Site icon Đá Gà 24h

Bệnh gà rù – Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh gà rù có tên khoa học là Newcastle là bệnh phổ biến ở nước ta có tỷ lệ lây và tử vong vô cùng cao gây thiệt hại nặng nề cho trang trại.

Bài viết của Đá Gà 24H sẽ mang đến cho mọi người cái nhìn tổng quan về căn bệnh gà rù đồng thời đưa ra những cách phòng tránh và đặc trị hiệu quả, mời các bạn cùng theo dõi!

Bệnh gà rù là gì?

Bệnh gà rù là gì?

Bệnh gà rù hay Niucatxơn là một trong những căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa. Với mức độ nguy hiểm cùng khả năng lây lan nhanh, việc tìm hiểu một vài thông tin cơ bản trong phòng và trị bệnh gà rù là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ chuyên mục Kiến thức nuôi gà, mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên nhân gây bệnh gà rù

Nguyên nhân gây bệnh gà rù

Bệnh ở gia cầm là bệnh do virus gây ra, thường lây lan qua đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Do đó, gà khỏe mạnh có thể bị bệnh khi tiếp xúc với gà, gia cầm ốm và dùng chung thức ăn, nước uống có chứa mầm bệnh. Ngoài ra, một số loài chim di cư cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh gà rù

Triệu chứng của bệnh gà rù

Bệnh ở rùa có những triệu chứng khá rõ ràng. Nhờ đó, người chăn nuôi có thể dễ dàng phát hiện gà bệnh từ đó biết cách điều trị phù hợp nhất.

Đầu tiên, gà mắc bệnh ngủ ngáy sẽ có các biểu hiện như: bỏ ăn, đứng ngồi không yên, đi lại chậm chạp. Ngoài ra, gà còn có một số triệu chứng khác như thở khò khè, chảy nước mũi, uống nhiều nước, phân trắng hoặc xanh … Nếu không điều trị kịp thời gà sẽ bị chảy máu, nhiễm trùng máu, viêm loét đường tiêu hóa và chết nhanh chóng. từ cái này.

Bài viết có cùng chủ đề: Bệnh tụ huyết trùng ở gà và cách phòng trị

Cách phòng bệnh

Cách phòng bệnh

Hiện nay, không có phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh gà rù. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đề phòng để bảo vệ đàn gà một cách tốt nhất.

Trước hết, bạn cần chú ý phân loại gà khi nuôi, tránh nuôi gà chênh lệch giữa các lứa tuổi. Ngoài ra, hệ thống chuồng trại cần được giữ sạch sẽ, vệ sinh máng ăn, uống nước thường xuyên.

Để gà có khả năng kháng bệnh cao, bà con cần bổ sung vào khẩu phần ăn hợp lý đủ chất dinh dưỡng như vitamin C, sử dụng thức ăn ủ men vi sinh NN1. Ngoài ra, nếu bạn muốn vệ sinh chuồng trại để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh một cách hiệu quả thì có thể sử dụng thảm lót nền Balasa N01, giúp tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả tối đa.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có một số loại vắc xin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh gà rù. Do đó, bà con có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe đàn gà một cách tốt nhất. Đầu tiên, đối với gà con, bạn có thể sử dụng vắc xin Lasota dưới dạng thuốc nhỏ mắt và nhỏ mũi. Khi gà được 60 ngày tuổi đến 135 ngày tuổi có thể sử dụng vắc xin uống hoặc tiêm dưới sự hướng dẫn của chuyên gia thú y.

Cách xử lý khi phát hiện gà bị bệnh

Cách xử lý khi phát hiện gà bị bệnh

Khi thấy gà có dấu hiệu mắc bệnh cần cách ly gà ngay, tránh tiếp xúc với gà khỏe, sau đó dùng vôi bột rắc xung quanh chuồng gà, phun thuốc sát trùng tiêu diệt mầm bệnh.

Đối với những con gà chết vì bệnh gà, bà con tránh dùng làm thức ăn mà phải đem đi chôn, quét vôi bột. Nếu cả đàn bị bệnh, bà con cần thông báo cho cơ quan chức năng để tránh dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Với những giải đáp trên, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh gà rù nhằm đưa ra những hướng xử lý đúng cách khi gặp phải. Chúc quý bạn đọc có một ngày tốt lành.

Exit mobile version