Cách chăm sóc gà thả vườn

Gà thả vườn thường có thịt ngon hơn đối với gà công nghiệp vì thế thường được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn nuôi gà thả vườn để lấy thịt nhưng không biết chăm sóc như thế nào thì theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Gà thả vườn tương đối dễ nuôi nhưng bạn cũng cần có những kiến thức nhất định về phòng và trị bệnh cho gà. Hãy tham khảo bài viết bên dưới để có cho mình kinh nghiệm và một số kiến thức nuôi gà thả vườn đúng bạn nhé.

Điều kiện cần có để nuôi gà thả vườn

Về chuồng trại

Để nuôi gà thả vườn thì việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó chính là chuẩn bị chuồng trại. Nơi ở của gà nên được làm bằng các vật liệu như tre, gỗ, đảm bảo giữ ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Chuồng nuôi nên được xây dựng cao ráo, tránh ẩm mốc và nước. 

Về chuồng trại nuôi gà thả vườn
Về chuồng trại nuôi gà thả vườn

Tập tính của gà thường đậu lên chỗ cao khi ngủ vì thế bạn cũng cần thiết kế một chỗ đậu cho gà cao. Việc giúp gà ban đêm tránh được kẻ thù như rắn rết và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Dàn đậu tốt nhất cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau.

Dụng cụ cho ăn cho gà thả vườn

Dụng cụ cho ăn cho gà thả vườn
Dụng cụ cho ăn cho gà thả vườn

Dụng cụ cho ăn sẽ bao gồm máng ăn và máng uống. Đối với máng ăn bạn nên chuẩn bị như sau:

  • Nếu gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn.
  • Nếu  gà 4 - 14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.
  • Nếu gà trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

Đối với máng uống thì bạn nên đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2 - 3 lần/ngày. Bên cạnh đó, gà rất thích tắm cát bạn cũng nên chuẩn bị một vài bể cát để cho gà tắm nhé.

Cách chọn giống gà 

Cách chọn giống gà 
Cách chọn giống gà

Đối với gà thả vườn có nhiều tiêu chí để chọn giống như giống gà đẻ trứng nhiều hay giống gà cho thịt. Bạn có thể chọn một số giống gà thả vườn theo gợi ý của chúng tôi như sau:

Khi chọn gà con bạn nên chọn đồng đều, chọn những gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông và hai chân mập mạp. Để gà lớn nhanh và khỏe mạnh bạn nên tránh chọn những chú và có đặc điểm như vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà thả vườn

Nên vận chuyển gà con về chuồng nuôi vào buổi sáng sớm tránh buổi trưa nắng nóng khiến gà yếu đi. Khi vận chuyển về đưa vào chuồng và  cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày. 

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà thả vườn
Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà thả vườn

Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm. Từ ngày thứ 7 trở đi dùng Rigecoccin 1gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ.

Giữ ấm cho gà con bằng cách sử dụng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn.

Thường xuyên dọn chuồng và vệ sinh máng ăn và thay nước uống cho gà. Theo dõi gà con thường xuyên xem có biểu hiện bất thường hay không để có cách xử lý kịp thời. 

Chia sẻ thêm cho bạn: Cách chăm sóc gà đá đúng chuẩn từ sư kê

Thức ăn cho gà thả vườn

Thức ăn cho gà thả vườn
Thức ăn cho gà thả vườn

Vì là gà con nên hệ tiêu hóa và đường ruột còn khá yếu nên kiểm tra thức ăn thật kỹ trước khi cho ăn. Tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rữa. Trong giai đoạn úm, nên cho gà con ăn các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamin.

Sau giai đoạn úm, có thể cho gà ăn thêm rau xanh và nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày hoặc ăn tự do và nên nhớ cho uống nước sạch. Chăm sóc gà thả vườn cũng không quá phức tạp đúng không nào.

Có thể bạn cũng quan tâm chuyên mục: Cách phòng và trị bệnh cho gà

Hướng dẫn vệ sinh và phòng bệnh cho gà

Nguyên nhân gây bệnh cho gà

  • Môi trường sống không đảm bảo
  • Thức ăn không cân bằng dinh dưỡng, thức ăn không đảm bảo vệ sinh
  • Nguồn nước không sạch, không khí nhiệt độ không đủ yêu cầu

Các biện pháp phòng bệnh cho gà

  • Thức ăn cho gà nên chọn thức ăn tốt, nước sạch, chuồng sạch
  • Chọn con giống tốt, khỏe mạnh, 
  • Tiêm vaccine phòng bệnh cho gà
  • Bổ sung thuốc phòng bệnh như Oxyteracilin, chloramphenicol (cho hệ tiêu hóa), Tylosin, Tiamulin,…(cho đường hô hấp).

Đá Gà 24H vừa chia sẻ đến bạn bài viết cách chăm sóc gà thả vườn sao cho đúng cách nhất. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã có thể biết cách chăm gà thả vườn như thế nào. Chúc bạn thành công nhé.

Page 1 of 3 1 2 3

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.